Blog chia sẻ

7 sai lầm mắc phải khi đàm phán lương

“Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đàm phán lương trong buổi phỏng vấn, dù đó là phỏng vấn xin việc làm part time hay việc làm fulltime. Nhà tuyển dụng có xu hướng đánh giá cao ứng viên muốn đạt mức thu nhập tốt. Những ứng viên có thu nhập cao cũng được thừa nhận là có năng lực tốt, chủ động và thành công hơn.”

Để có được mức lương mà bạn thực sự đáng giá, bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình và nhận ra rằng đó không phải là tất cả về bạn và những gì bạn đã thoát khỏi công việc. Bạn đã hợp tác với ông chủ (mới) của mình và nhiệm vụ là thúc đẩy các mục tiêu của nhóm làm việc và cải thiện hiệu suất của công ty.

Vì vậy, lần tới khi bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện về tiền lương, hãy trang bị cho mình những lời khuyên cần thiết về những điều không nên làm:

1.   Khi bạn đã được cung cấp công việc …

Với một lời đề nghị trong tay, bạn sẽ không bao giờ có nhiều đòn bẩy hơn vào lúc đó. Công ty muốn bạn, và họ có thể sẵn sàng đàm phán ít nhất một số yếu tố trong khoản bồi thường của bạn.

2.   Đừng chỉ tập trung vào tiền.

Đồng ý với mức lương bạn muốn là điều cần thiết, nhưng đừng quên đàm phán về các lợi ích của cuộc sống làm việc trực tuyến như việc trả thêm thời gian và sắp xếp công việc linh hoạt. Sau đó, nó sẽ rất lúng túng khi nghe đồng nghiệp của bạn nói với bạn rằng cô ấy đã có thể thương lượng thêm hai tuần PTO và một tháng làm việc tại nhà.

3.   Đừng chơi trò chơi tiên đoán.

Nghiên cứu thị trường cho công việc mà bạn phỏng vấn. Có bất kỳ tiền thưởng nào áp dụng cho ai đó ở cấp độ và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn chọn một con số quá cao, bạn sẽ nhận ra là không thể tiên đoán trước về các tiêu chuẩn ngành của riêng bạn.

Đừng quên nghiên cứu về triết lý tiền lương của công ty.

Ông chủ của bạn có thể trả mức lương cạnh tranh, đặc biệt là nếu họ đang cố gắng tuyển dụng nhân tài có kinh nghiệm mà khan hiếm ở khu vực “hot”. Hoặc họ có thể trả mức lương thấp hơn nhưng cung cấp nhiều ưu đãi dựa trên hiệu suất. Kiểm tra với người quản lý tuyển dụng của bạn để hiểu rõ hơn về chiến lược tiền thưởng của công ty họ.

4.   Đừng thương lượng chống lại chính mình.

Đợi cho đến khi bạn có một đề nghị bằng văn bản trong tay, hoặc ít nhất là một bảng kỳ hạn. Đừng bắt đầu yêu cầu mọi thứ trước khi công ty thậm chí còn đưa ra lời đề nghị. Và đừng đáp ứng với một phần của lời đề nghị bằng lời nói (ví dụ: Bạn nghĩ gì về mức lương X?)

5.   Đừng nghĩ ngắn hạn.

Đàm phán theo cách của bạn trên lối đi. Nhiệm kỳ của công việc là ngắn: Trung bình bốn năm, có thể là một nửa số đó hoặc ít hơn đối với các chuyên gia trẻ tuổi. Vì vậy, hãy cẩn thận với những gì bạn đồng ý trên lối đi: Không cạnh tranh và không có sự xúi giục. Nếu mọi thứ trở nên phức tạp, hãy hỏi ý kiến ​​luật sư.

Bây giờ bạn đã hiểu sự thật, bạn đã sẵn sàng để đưa ra câu hỏi – và đó là tất cả những gì bạn cần lưu ý về cách bạn hỏi.

Cho dù bạn yêu cầu nhiều hơn 10, 20 hoặc 50 phần trăm so với những gì được cung cấp (và bạn đã thực hiện nghiên cứu thị trường của mình, phải không?), Bạn sẽ cần phải chứng minh rằng bạn có giá trị như vậy. Hãy cụ thể về giá trị mà bạn sẽ mang lại để giúp đạt được các mục tiêu của công ty. Một tư duy giá trị sẽ ngăn bạn đánh giá thấp bản thân. Không có nó, bạn thậm chí có thể trở nên kiêu ngạo hoặc tham lam.

6.   Khi bạn có công việc …

Cuộc trò chuyện về tiền bạc không bao giờ là một nhiệm vụ thực hiệc một lần. Hãy tập trung vào các mục tiêu và truyền tải. Xác định xem thành công của là gì đối với bạn để việc đăng ký định kỳ của bạn trở thành trụ cột tự nhiên để yêu cầu có thêm tiền.

Một cách để duy trì sự tập trung là duy trì một tư duy của M.O.R.E.

-“Meet” mặt đối mặt với sếp của bạn.

-“Own” mục tiêu hiệu suất của bạn và cách bạn đóng góp cho thành công của nhóm.

– “Research” nghiên cứu giá trị của bạn.

-“Envision” Hãy khám phá trò chơi kết thúc của bạn: một công việc tốt hơn, nhiều thách thức hơn và những cơ hội mới để phát triển.

Quá ít người làm tốt điều này. Dưới đây là những không nên:

7.   Đừng chơi phòng thủ.

Bạn và sếp của bạn ở cùng một đội, và bạn cùng nhau tiến tới vạch đích. Nhưng nếu bạn phàn nàn liên tục về tiền lương của mình trong khi chỉ làm tối thiểu, bạn sẽ chơi phòng thủ. Kết quả là, bạn và sếp của bạn sẽ ở trong các đội đối địch.

8.   Đừng đợi quá lâu.

Nếu bạn sẽ có công việc này trong hai năm, hãy hỏi sếp của bạn để kiểm tra định kỳ – và thực hiện nhanh chóng. Đừng chờ đợi để xem xét hiệu suất hàng năm của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ các mục tiêu hiệu suất đó, sếp của bạn có thể là người bắt đầu cuộc trò chuyện tiền bạc.

Hãy nhớ rằng, hoàn toàn không có gì sai khi yêu cầu mức lương cao hơn. Chỉ cần lưu ý rằng, nhiều tiền hơn nữa không chỉ là một lời đề nghị. Bạn cần biết làm thế nào để hỏi và làm thế nào để thực hiện những gì bạn hứa.

Không những thế, các bạn có thể ghé qua website HuntNew Việt Nam của chúng tôi, ở đây chúng tôi đang tuyển dụng rất nhiều vị trí tốt đang chờ đợi các bạn ứng viên tài năng tham gia vào. Vậy thì còn ngại ngần gì mà không ghé qua để tham khảo công việc và để lại CV của mình để chúng tôi có thể liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  • Lợi ích khi hợp tác tìm kiếm nhân sự cùng Huntnew 
  • Đối với quý đối tác (khách hàng): Bạn không chỉ nhận được dịch vụ Hunt nhân sự đơn thuần, với phương châm lấy chữ Tín làm trọng, chúng tôi luôn mong muốn chọn ra những Ứng viên chất lượng, phù hợp với nhu cầu, hội đủ mọi yếu tố cần thiết đóng góp vào chặng đường phát triển bền vững của doanh nghiệp. 
  • Đối với ứng viên: HuntNew sẵn sàng giải đáp mọi khúc mắc, giúp ứng viên thấu hiểu được giá trị của bản thân trong sự nghiệp. Sẽ luôn là cầu nối giúp ứng viên tìm được những bến đỗ thật sự tốt, định hướng phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp trong tương lai. 

Với cái Tâm làm từ gốc rễ, HuntNew Việt Nam lên chiến lược head-hunting hiệu quả, chọn lọc màu sắc đúng ý khách hàng, đặc biệt có hệ thống KOL – Model – C level sâu rộng, chúng tôi đã luôn mang đến sự hài lòng về “cái Tâm – cái Tầm”, trong suốt thời gian qua. 

  • Quý đối tác có nhu cầu tuyển dụng vui lòng gửi JD TẠI ĐÂY 
  • Ứng viên có mong muốn ứng tuyển hãy gửi CV TẠI ĐÂY 

Huntnew đã trích lọc những tiêu chuẩn cốt lõi giúp đẩy nhanh tiến trình tuyển dụng, đồng thời đề cập những năng lực quan trọng nhất mà bất cứ nhân sự Buying Manager nào cũng cần sở hữu. Đây là những kinh nghiệm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp tuyển dụng Buying Manager trong thời đại cạnh tranh nhân lực cao như hiện nay.  

——————————— 
CÔNG TY DỊCH VỤ NHÂN SỰ HUNTNEW 

 
Hotline: +84 967 799 466 

 
Email: hr@huntnewvietnam.vn 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *